Make your own free website on Tripod.com
พัน น้ำสุพรรณ (ศรราม เทพพิทักษ์) หลังจากที่เรียนจบสาขานิติศาสตร์เขาก็ทำงานเป็นทนายฝึกหัดอยู่เกือบ ปีเมื่อหมดกำหนดการผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร เขาก็เดินทางกลับบ้านเกิด กำนันพูน (ไพโรจน์ ใจสิงห์) กับนาง จันทร์ (อัจฉราพรรณ) ก็เตรียมจัดงานต้อนรับการกลับมาของลูกชายอย่างใหญ่โต พันอยากเป็นทหาร แต่พ่อ กำนันไม่ยอมเพราะกลัวลูกจะลำบาก จึงติดสินบนเจ้าหน้าที่สัสดี เพื่อไม่พันได้เป็นทหาร

เมื่อพันรู้เรื่องจึงทะเลาะกับพ่อ และคิดวางแผนฆ่าตัวตาย ทำให้พ่อกับแม่จึงต้องตามใจ แต่พันจับได้ใบดำ เขาจึงไปสมัครเป็นทหารเกณฑ์โดยใช้วุฒการศึกษาแค่ ป.4 วันแรกที่กรมพันได้พบเพื่อน และได้พบกับผู้กอง ฉวีผ่อง (กัญญารัตน์) พันเกิดปิ๊งเธอตั้งแต่แรกเห็น แต่อ่ำ เตือนพันว่าให้ตัดใจเพราะเธอเป็นลูกสาวสุดหวงของ พันโท ผวน (มนตรี) กับคุณนายไฉววงศ์(ดวงตา) แต่กลับทำให้พันเกิดความรู้สึกท้าทายมาก กว่าที่คิดจะเด็ด ดอก ฟ้าโดยมีคู่แข่งคนสำคัญคือ พันตรี นายแพทย์ สุทธิสาร (เกริก)

พันเสนอตัวเป็นคนขับรถให้ผู้กองเพื่อหวังจะจีบหล่อน แต่พันก็โดนผู้กองตอกกลับมาทุกครั้ง ผู้กองเริ่ม รู้สึกว่าพันมีความคิดอ่านเกินกว่าคนจบ ป.4 มีอยู่ครั้งหนึ่งมีงานเลี้ยงตอนกลางคืนแต่ผู้กองไม่รู้ พันจึงอาสาขับ รถพาผู้กองไปยืมชุดที่ห้องเสื้อของคุณชื่น (กนกวรรณ) จนความลับเกือบแตก ในงานเลี้ยงพันตรีสุทธิสารพยา ยามตามจีบผู้กองจนพันเกิดความหมั่นไส้และหาวิธีแกล้งสุทธิสาร

คุณนายไฉววงศ์ ซึ่งเป็นคนที่มีนิสัยขี้เหนียวสุดๆ ชอบใจพัน เพราะพันชอบเอาของมาฝากอยู่บ่อยๆและเก็บ ขวดในบ้านไปขายได้ราคาดี แต่หารู้ไม่ว่าพันควักเงินของตัวเองให้คุณนาย โดยแลกกับความลับของตัวเองจาก เจ๊ก สุ่ยที่รู้ว่าเขาคือใคร เจ๊กสุ่ยคิดจะยก อรทัย ให้กับพัน แต่พันให้อ่ำรับหน้าแทน จนอ่ำเกิดชอบอรทัยขึ้นมา จริงๆ คุณนายไฉววงศ์ขอให้พันโทผวนรับพันมาช่วยงานที่บ้าน พันเป็นพลขับรถให้ผู้กอง ผู้พันสุทธิสารไม่พอ ใจ และหาทางแกล้งพัน ทั้งสองจึงต่างฝ่ายต่างวางแผนแกล้งกันอยู่เป็นประจำ

พันเริ่มเห็นว่าผู้กองไม่ได้เป็นคนเหย่อหยิ่ง แต่เธอเป็นคนรู้จักวางตัว เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ ส่วนผู้กองก็เริ่ม เห็นใจในความจริงใจของพัน และเริ่มจะเขวอยู่เหมือนกัน แต่ผู้กองยังคงสงสัยที่พันฉลาดเกินกว่าคนจบชั้น ป.4 ทำให้ยังไม่วางใจ อีกทั้งยังมี อรทัย กับประกาย แม่ค้าขายของในกรมที่มักจะแวะมาหาพันบ่อยๆผู้กองจึงตัด สินใจตีตัวออกห่าง และรับนัดทานข้าวกับพันตรีสุทธิสารทุกครั้ง

พันเป็นที่โปรดปรานของคุณนายไสววงศ์ เพราะช่วยคุณนายทำขนมทำให้พันโทผวนหึง อรทัย มีอาการ เวียนหัว และอาเจียน ทำให้อ่ำเข้าใจพันผิด พันโทผวนได้ทีจึงสั่งขังพัน ผู้กองรู้สึกผิดหวังในตัวพันมากพอเจ๊ก สุ่ย พาอรทัยไปตรวจที่โรงพยาบาลจึงได้รู้ว่าหล่อนเป็นโรคกระเพาะ เมื่อผู้กองรู้ความจริงจึงบอกให้พันโทผวน ปล่อย ตัวพันทันที มีคำสั่งด่วนให้ผู้กองไปรักษาคนไข้ที่ต่างจังหวัด พันโทผวนจึงให้พันเป็นคนขับรถไปส่ง

ระหว่างทางมีโจรดักปล้นรถผู้กอง พันจึงพาผู้กองหนี แต่ดันไปเจอรังโจรและถูกจับ หัวหน้าโจรเห็นผู้กองก็ อยากจะได้มาเป็นเมีย พันจึงออกอุบายหลอกโจรว่าผู้กองเป็นเมียตนเองและจูบผู้กองให้โจรดู หัวหน้าโจรจึง ยอมตัดใจ ในค่ายผู้กองได้รักษาโจรคนหนึ่ง และผู้กองได้บอกเมียโจรคนนี้ว่าจะต้องรีบพาสามีหล่อนไปส่ง โรงพยาบาลโดยด่วน ถ้าไม่เช่นนั้นอาจจะตายได้ เมียโจรจึงวางแผนใส่ยานอนหลับไว้ในเหล้าจนหัวหน้าโจร และพวกหลับสนิท จนหนีออกมาได้

มาถึงกรุงเทพฯ พันตรีสุทธิสารก็เร่งรัดขอแต่งงานกับผู้กอง พันโทผวนเห็นด้วยและเปิดโอกาสให้พัน โดยการให้หาสินสอดทองหมั้นจำนวนมากมาสู่ขอ พันจึงกลับไปบอกพ่อกับแม่ที่สุพรรณให้มาสู่ขอผู้กอง ขบวน ขันหมากมาถึงบ้านผู้กองพร้อมๆ กันแต่ขันหมากของพันตรีสุทธิสาร