Make your own free website on Tripod.com
ศลัยลา ( กัลยารัตน์ จิรรัชกิจ ) สาวสวยที่ประสพความสำเร็จในหน้าที่การงาน ศลัยลารักกับ ภูฉาย ( นิธิ สมุทรโคจร ) ชายหนุ่มที่มีความสุภาพอ่อนโยน ภูฉายอยู่กับสลัก ( ดวงใจ หทัยกาญจน์ ) ผู้เป็นแม่ วันหนึ่งที่ศลัยลาไปบ้านภูฉายเห็นภูฉาย นอนหนุนตักแม่ ศลัยลาคิดว่าภูฉายช่างเป็นผู้ชายที่น่ารักเหลือเกิน

ศลัยลาอยู่กับแม่ ( อรัญญา นามวงศ์ ) และน้องชาย ภาษิต ( บดินทร์ โกศลพิศิษฐ์ ) นวลดูแลลูกอย่างคนรุ่นใหม่ ภาษิตหลงรักเพียงนภา ( เปรมสินี รัตนโสภา ) เพื่อนสนิทหลานสาวสลัก แต่เพียงนภาหลงรัก ลายสือ ( วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย ) ศลัยลาแต่งงานกับภูฉาย สลักไม่ชอบศลัยลาเพราะคิดว่าศลัยลาไม่เหมาะจะเป็นลูกสะใภ้ของตน ทำให้เพียงใจ ( ธนิตา จิรพนิช) พี่สาวเพียงนภาที่หลงรักภูฉายพยายามเอาใจสลัก เพื่อเขี่ยศลัยลาออกจากชิวิตภูฉาย

หลังการแต่งงานสลักไม่พอใจอย่างมาก เมื่อนวลขนของมีค่าออกไปจากเรือนภูฉาย สลักเข้ามาทำลายความสุขใน ครอบครัวศลัยลา และแม้ภูฉายแต่งงานแล้วก็อยู่ภายใต้อำนาจแม่ ภาพที่ศลัยลาเคยประทับใจกลายเป็นความน่ารังเกียจ
ความน้อยใจกลายเป็นความเสียใจอย่างรุนแรง เมื่อศลัยลาท้องและกำลังจะคลอดลูกสลักแกล้งป่วยให้ภูฉายมาคอยดู แล ศลัยลาเจ็บท้อง ศลัยลาห้ามทุกคนไม่ให้โทรบอกภูฉาย ศลัยลาเจ็บท้องแต่ไม่ให้หมอใช้ยาระงับความเจ็บปวด เพราะต้อง การจดจำความเจ็บปวดครั้งนี้ ภูฉายมาเยี่ยมศลัยลาเป็นคนสุดท้าย

ศลัยลาคลอดลูก สลักมาเยี่ยมและบอกภูฉายว่าจะเอาหลานไปเลี้ยง ภูฉายตกลงโดยไม่ได้บอกศลัยลา สลักไป ขนของที่บ้านศลัยลา นวลบอกเรื่องนี้กับลูก ศลัยลารอเวลาที่ภูฉายจะพูดเรื่องนี้ แต่ภูฉายก็ไม่กล้าบอกความอดทนของศลัยลา สิ้นสุด เมื่อถูกพรากลูกและยังต้องทนกับความร้ายกาจของสลัก โดยมีภูฉายเข้าข้าง ศลัยลาขอแยกทางกับภูฉาย!!!
ภูฉายตกใจและไม่เข้าใจว่าตนเองมีความผิดอะไร ศลัยลาพูดถึงสลักให้ภูฉายฟัง แต้ภูฉายไม่เห็นสิ่งนี้เป็นปัญหา ภูฉายพยายามง้อศลัยลา แต่ความรู้สึกศ,ยลาต้องพังลง ศลัยลายื่นคำขาดกึ่งขอร้องกับภูฉายว่า หากต้องการมีชีวิตคู่ต่อเธอ ขอออกจากงานมาเลี้ยงลูกเองเพื่อเป็นแม่และเมียที่ดี ภูฉายไม่ยอม อ้างว่าสลักอยากเลี้ยงหลานเหมือนกัน...และเขาไม่อาจ ทำร้ายจิตใจแม่ได้

ศลัยลาตัดสินใจแยกอยู่กับภูฉาย ด้วยการไปทำงานต่างจังหวัด ภูฉายคิดที่จะไปตามแต่ถูกสลักรั้งตัวไว้ ศลัยลา ได้พบกับลายสือ ลายสือให้ความสนใจสลัยลาตั้งแต่แรกพบ ลายสือรู้สึกชอบศลัยลาจึงคอยดูแลปกป้อง ศลัยลาซึ่งอยู่ ในห้วงแห่งความเดียวดายและโหยหาความรัก แม้ศลัยลาจะนึกถึงความรักที่มีต่อภูฉาย และความผิดชอบชั่วดี แต่ความรัก รุนแรงของลายสือทำให้หัวใจของศลัยลาเผลอรับเอาลายสือเข้ามาไว้

เพียงนภาคิดถึงลายสือ จึงคิดจะไปทำงานในจังหวัดที่ลายสือไป ภาษิตรู้จึงขัดขวาง เพียงนภาว่าภาษิต ภาษิตโมโห จึงแกล้งกักตัวเพียงนภาไว้จนดึกถึงมาส่งที่บ้าน สลักด่าเพียงนภาจนเพียงนภาอึดอัดคิดหนีไปหาลายสือระหว่างที่เพียงนภา จะถูกข่มขืน ภาษิตกับภูฉายไปช่วยเพียงนภาได้ทันและเพียงนภากลับบ้านภาษิตบอกรักเพียงนภา แต่เพียงนภาบอกว่าเธอ ไม่อาจเปลี่ยนใจจากลายสือได้

ศลัยลา และลายสือต้องเผชิญความจริงอีกครั้ง เมื่อศลัยลากลับบ้านที่ว่างเปล่าและภูฉายไปอยู่กับแม่ ศลัยลาไปหา ลูก และยื่นคำขาดที่จะเอาลูกมาเลี้ยง พร้อมขออย่ากับภูฉายภูฉายไม่ยอมอย่า สลักว่า ศลัยลาคงคบชู้ เพียงนภาไปปรึกษา ลายสือโดยไม่รู้ว่าลายสือคือชายที่เกือบได้ชื่อว่า " ชู้ " ตามที่สลักใส่ร้าย

วันเกิดนวล ภาษิตพาเพื่อนมาทานข้าวที่บ้าน ลายสือมาด้วย ศลัยลาแทบช็อคที่เห็นลายสือ ลายสือดีใจมาก ลายสือ กับศลัยลาคุยกัน บอกว่าเขาจะรอศลัยลาเพียงนภาได้ยินจึงเสียใจมาก เพียงนภาให้ภาษิตมาส่งที่บ้าน คืนนั้นภาษิตจูบ เพียงนภา สลักเข้ามาเห็นจึงตบหน้าเพียงนภา

ศลัยลาชวนภาษิตไปรับลูก และให้ภมร ( เกริก ชิลเลอร์ ) ฟ้องหย่าภูฉาย สลักฟ้องภูฉายว่าศลัยลามาแย่งลูกไป และจะให้ภาษิตทำร้ายตนหากไม่ยอม ภูฉายโกรธมาก ลายสือมาหาภาษิตที่บ้านได้พบกับภูฉายลายสือมองว่าภูฉาย เป็นผู้ชายสมบูรณ์แบบคนหนึ่ง และท่าทีของภูฉายทำให้ลายสือคิดว่าปัญหาของศลัยลาอาจแก้ได้ ลายสือกลัวที่จะสูญเสีย ศลัยลาจึงยิ่งเอาตัวเข้ามาใกล้ชิด

เพียงนภาถูกกดดันจากสลักจนสุดทน จะยอมแต่งงานกับภาษิต ภาษิตดีใจมาก เพียงนภาไปบอกเรื่องนี้กับลายสือ แต่ฝนตกหนักเพียงนภาติดอยู่ในห้องลายสือ ภาษิตไปหาลายสือกลับเห็นเพียงนภาอยู่กับลายสือ ภาษิตเข้าใจผิด ภาษิต ชกลายสือ เพียงนภาเสียใจวิ่งออกมาจนโดนรถชน ภาษิตพาเพียงนภาส่งโรงพยาบาล และโทรไปบอกภูฉาย

ภมรกล่อมให้ภูฉายหย่า ภูฉายไม่ยอม สลักจัดแจงโทรนัดศลัยลาให้มาหย่า แต่ภูฉายไม่ยอม ศลัยลาสั่งให้ภมร ฟ้องหย่าทันที สลักโกรธที่ลูกชายไม่ยอมอย่าแถมยังเมาหัวราน้ำทุกวัน สลักยื่นคำขาดไม่ให้ภูฉายไปหาศลัยลาอีก
ผลึกไม่เห็นด้วยกับความรักของลายสือ พูดให้ลายสือไปทำงานที่เคนยา ลายสือไม่สนใจ ศลัยลาให้ลายสือไป ทำงานที่เคนยา ลายสือกลัวที่จะสูญเสียความรัก ลายสือเผลอกอดจูบศลัยลา ศลัยลาไล่ลายสือกลับ ภูฉายได้แอบมอง อยู่เมื่อลายสือกลับจึงด่าศลัยลาว่ามีชู้ศลัยลาตบหน้าภูฉายขาดสติตบศลัยลา แล้วลากศลัยลาไปข่มขืนด้วยอารมณ์รัก ผสมแค้น

ภมร ให้ศลัยลาแจ้งจับภูฉาย สลักให้ภูฉายฟ้องศลัยลา ภาษิตรู้ว่าผู้ชายคนนั้นคือลายสือ ภาษิตไปเอาเรื่อง ลายสือบอกว่าเขารักศลัยลาด้วยใจจริง ภาษิตโมโหจนคว้าปืนจะยิงเพียงนภามาหาภาษิตพอเห็นเข้าจึงไปกันลายสือไว้ ภาษิตพอเห็นสะเทือนใจสุดๆ ประกาศว่าความรักของลายสือไม่มีทางสมหวังและบอกเพียงนภาว่าให้สิ้นสุดทั้งความรัก และความเป็นเพื่อน

แต่ศลัยลายืนยันจะฟ้อง แม้ท่าทางเสียเปรียบเพราะไม่ต้องการยกลูกให้สลักเลี้ยง เธอไม่อยากให้ลูกเติบโตเป็น ผู้ชายเหมือนภูฉาย สลักไปไล่คนใช้ศลัยลาออกและบอกว่าของทุกอย่างเป็นของภูฉายถ้าชนะคดี ศลัยลาควักปืนมาขู่ สลักและประกาศว่าถ้าภูฉายต้องการบ้านให้คลานเข้ามาเหมือนหมาตัวหนึ่งจะยอมยกให้

ลายสือขอร้องภูฉายให้หย่า ภูฉายบอกถ้าอยากได้ศลัยลาให้กราบเท้า เขาและจะยกศลัยลาให้ ภูฉายพาศลัยลา ไปหัวหินเพื่อปรับความเข้าใจก่อนไปภูฉายบอกภาษิตว่าเพียงนภาเสียใจ ภาษิตทำเป็นไม่สนใจ ลายสือมาหาศลัยลาเจอ ภาษิตและรู้ว่าศลัยลาไปกับภูฉาย ลายสือคิดว่าทั้งคู่จะคืนดีกัน ลายสือเสียใจมากลายสือบอกภาษิตว่าให้ปรับความเข้าใจ กับเพียงนภา

ที่หัวหินศลัยลาใจแข็ง ภูฉายเสียใจคว้าปืนมาจะฆ่าตัวตาย เพื่อพิสูจน์ความรัก ศลัยลาท้าให้ยิงภูฉายไม่กล้า สิ่งที่ชนะใจศลัยลาคือรู้ว่าภูฉายยังรักตนคืนนั้นภูฉายร้องไห้คร่ำครวญเหมือนคนเสียสติในอ้อมกอดศลัยลา ลายสือมาเจอ ศลัยลากับภูฉาย ภูฉายด่าว่าศลัยลาลายสือชกภูฉาย สลักเห็นภูฉายโดนทำร้ายคิดว่าเป็นฝีมือภาษิต จึงพาตำรวจไปจับ เพียงนภายืนยันภาษิตอยู่กับตนสลักด่าเพียงนภากับภูฉาย ภูฉายระเบิดอารมณ์ใส่สลักจนสลักช็อคหมดสติ

ลูกป่วยหนักศลัยลากับภูฉายรีบพาไปหาหมอ ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกันศลัยลายอมให้อภัย ลายสือเห็นจึงตัดใจ ศลัยลาไปหาลายสือและบอกว่าต้องกลับไปเป็นเมียและแม่ที่ดี แต่เธอยินดีตอบแทนความรักลายสือด้วยร่างกาย เพื่อพิสูจน์ให้รู้ว่าเธอไม่ได้หลอกเขาลายสือปฏิเสธ

สลักอยู่โรงพยาบาลนึกถึงผิดชอบชั่วดี ภูฉายบอกศลัยลา ศลัยลาไปเยี่ยมและกราบสลัก ภูฉายขอบคุณศลัยลา ศลัยลาขอภูฉายไปพบลายสือเป็นครั้งสุดท้ายที่สนามบิน แม้จะเป็นการได้พบกันเพื่อจาก แต่ทั้งสอง ก็มีความสุขที่ได้ " รัก " และได้ " เลือก " ในสิ่งที่ถูกต้องเพียงนภามาส่งลายสือพร้อมกับภาษิตทั้งสองกอดลากัน