Make your own free website on Tripod.com
วิตการแต่งงานระหว่าง "ไพพรรณ" กับ "สามิต" ไม่สมบูรณ์นักเพราะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ "ไพพรรณ" จึงรับเด็กมาเลี้ยง 4 คน เป็นบุตรบุญธรรมได้แก่ "ต้นน้ำ" เป็นคนที่ "ไพพรรณ" เข้มงวดมากที่สุด เป็นคนนิสัย เก็บกด พูดน้อย "ตามฟ้า" เป็นคนรักในศิลปะ "นาธาน" หนุ่มลูกครึ่งไทย- อิตาลี รักในดนตรี "วิลเลี่ยม" หนุ่มลูก ครึ่งไทย-อังกฤษ เป็นคนสำอางค์ เจ้าชู้ เด็กทั้ง 4 คน รักใคร่กันเหมือนพี่น้องจริง ๆ แต่การรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม

"แม่ของสามิต" ไม่เห็นด้วยจึงร่วมมือกับ "สุชน" ลูกสาวคนเล็ก ด้วยการพา "แพ็ทตี้" เพื่อนสาวของ "สุชน" มา ให้ "สามิต" รู้จักหวังจะให้มีความสำพันธ์กัน แต่แผนไม่สำเร็จเพราะการร่วมมือของ 4 หนุ่ม "สุชน" มีลูกสาวชื่อ "เคธี่" หน้าตาสะสวยเป็นที่หมายปองของ 4 หนุ่ม "วิลเลี่ยม" กับ "ตามฟ้า" แย่งกันจีบ แต่ "เคธี่" ให้ความสนิท สนมกับ"วิลเลี่ยม" เป็นพิเศษ แต่ภายหลังก็ระหองระแหงกัน เพราะความเจ้าชู้ของ "วิลเลี่ยม" และ"วิลเลี่ยม" ได้เป็นนายแบบ "ตามฟ้า" ต้องทำใจอยู่อย่างเจียมตัว เพราะทราบว่าตัวเองเป็นลูกของ อดีตแม่บ้านในบ้านท ี่เสียชีวิตไปแล้ว

"ตามฟ้า" ที่ผิดหวังจาก "เคธี่" ตั้งหน้าตั้งตาวาดรูปจนได้ประมูลในราคาแพงและได้ให้เงินกับ"นมน้อย"ผู้เป็น ยายเก็บไว้ "ต้นน้ำ" ประทับใจใน "วันสุข" เพื่อนร่วมโรงเรียนนานาชาติเด็กสาวผู้อ่อนหวานจนเป็นแรงบันดาล ใจให้ "นาธาน" แต่งเพลงรักนำไปประกวดวงดนตรีทางโรงเรียนแต่ "นาธาน" เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำจึงพลาดการ ประกวด " นาธาน" เสียใจมาก แต่ "วันสุข" ก็ให้กำลังใจแต่ความสัมพันธ์ดี ๆ ก็เกิดขึ้นระหว่าง "ต้นน้ำ" กับ "วันสุข" "ไพพรรณ" จึงบอกความจริงว่า ทั้งสองคนเป็นพี่น้องกันแต่คนละแม่ "ต้นน้ำ" เป็นลูกแท้ ๆ ของ "ไพพรรณ" ที่พลาดพลั้งไปมีความสัมพันธ์กับ"อธิจิต" แต่เมื่อเธอท้องก็ไม่กล้าเอาลูกออก จึงไปคลอดที่ออสเตร เลีย เมื่อคลอดจึงนำไปฝากที่เนอสเซอรี่ เพราะไม่อยากให้ใคร ๆ รู้ความจริง จนเมื่อ "ไพพรรณ" แต่งงานกับ "สามิต" จึงนำ "ต้นน้ำ" มาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม

ส่วน "วันสุข" เป็นลูกสาวของ "อธิจิต" เมื่อ"ต้นน้ำ" รู้ความจริงจึงนำไปให้ "หนอนแก้ว" เพื่อนที่รู้จักทาง อินเตอร ์เนตฟัง และนัดเจอกันอีกหลายครั้ง ช่วงนั้น "หนอนแก้ว" ท้องอยู่จึงออกอุบายมอมเหล้า "ต้นน้ำ" และสร้างเรื่อง ว่าได้เสียกันแล้ว "ต้นน้ำ" จึงไปบอก "ไพพรรณ" เธอโมโหมากจึงช็อกเข้าโรงพยาบาล "ต้นน้ำ" จึงคิดได้แล้วปรับ ความเข้าใจกัน "วันสุข" รู้ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับ "ต้นน้ำ" จึงสัญญากันว่าเป็นพี่น้องกันตลอดไป เมื่อ "หนอนแก้ว" คลอด เธอได้ทิ้งลูกไว้ที่โรงพยาบาล และทิ้งจดหมายไว้ว่า ที่จริงลูกที่เกิดมาไม่ใช่ลูกของ "ต้นน้ำ" แต่ "ไพพรรณ" ก็ยอมรับเลี้ยงให้ "ต้นน้ำ" จะทำอย่างไรเมื่อลูกที่เกิดมาไม่ใช่ลูกของตน "นาธาน" จะทำเช่นไร กับความรักของเขากับ "วันสุข" ติดตามได้ใน "หนึ่งฟ้า...หลังคาเดียว"