Make your own free website on Tripod.com
จันทนาหรือไก่นา(นวดี โมกขะเวส) เด็กสาวกำพร้าพ่อแต่หล่อนมีพ่อเลี้ยงชื่อนายหวัง ซึ่งเป็นคนสำมะเลเทเมา ติดการพนัน สร้างหนี้สินให้ครอบครัวมากมาย ผิดกับแม่คือนางเปรมที่สู้อุตส่าห์ทำงานเพื่อตามล้างหนี้ที่มากมายให้ กับนายหวัง จนไม่สามารถส่งเสียให้ไก่นาเรียนพยาบาลต่อจนจบได้ ไก่นาต้องช่วยเหลือครอบครัวหาเงินโดยการ เลี้ยงเป็ด เพื่อนำไข่ไปขายที่ตลาดเอาเงินไปช่วยปลดหนี้ให้นายหวัง

กำนันเติมผู้มีอิทธิพลมีลูก 2 คนคือ สาลี่ และเป็ด เป็ดนั้นหมายตาไก่นาไว้เพราะไก่นาไม่ยอมลงให้กับตนตะวัน (ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์) เป็นนายตำรวจใหม่ไฟแรงที่พอใจในการใช้ชีวิตด้วยลำแข้งของตัวเอง แทนที่จะพึ่งบารม ของพ่อ จึงขอย้ายตัวเองมาปฏิบัติหน้าที่ในต่างจังหวัด และเพียงแค่พบหน้ากัน ไก่นาและตะวันก็เป็นไม้เบื่อไม้ เมากัน เพราะเกิดมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งหลังจากกลับจากขายไข่ที่ตลาด และระหว่างทางกลับบ้านนั้นเอง

ไก่นาและไก่แจ้ (ธงชัย ประสงค์สันติ) เด็กหนุ่มเพื่อนซี้ของไก่นาได้พบกับ ชัด ที่บาดเจ็บซึ่งแอบขึ้นมาซ่อนตัว บนรถ ด้วยความสงสารไก่นาจึงช่วยรักษาพยาบาลให้ ชัดได้ขอให้เก็บเรื่องที่พบตนเป็นความลับ เมื่อหายเจ็บชัด มอบจดหมายให้ไก่นาพร้อมกำชับให้เปิดเมื่อเผชิญกับความทุกข์ ไก่นาเก็บจดหมายนั้นไว้จนเกือบจะลืมไปแล้ว

เมื่อกิจการไข่เป็ดของชาวบ้านราคาตก ไก่นาจึงคิดนำไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เค็ม แต่กลับถูกกำนันเต็มก่อกวน เพราะต้องการให้ชาวบ้านเป็นหนี้ตนต่อไป แต่กิจการไข่เค็มของไก่นาเป็นที่ต้องการของตลาด ไก่นาจึงรวมตัวกับ ชาวบ้านก่อตั้งสหกรณ์ เพื่อป้องกันพ่อค้าคนกลางอย่างกำนันเติม กำนันเติมแค้นไก่นามากจึงทวงหนี้ไก่นา ไก่นา ต้อง ขายเล้าเป็ดสร้างความเสียใจให้กับหล่อนมาก แต่ตะวันเป็นคนซื้อเป็ดทั้งหมดไว้และคืนให้ไก่นา หญิงสาว ซาบซึ้งน้ำใจของตะวัน กำนันเติมรู้ความจริงจึงคิดจะยึดบ้าน และที่ดิน เมื่อถึงคราวคับขันไก่นานึกถึงจดหมายที่ ชัด ทิ้งไว้ ใ ห้จึงเปิดออกอ่าน ข้อความระบุให้ไก่นาไปหาคุณวงศ์ และคุณนวล เพื่อนของชัดที่กรุงเทพฯ

เมื่อจดหมาย ถึงมือคนทั้งสอง ข้อความระบุว่าให้อุปการะไก่นาและให้แต่งงานกับลูกชายของเขาทั้งสอง ซึ่งก็คือ ตะวันแต่ทั้งตะวันและไก่นาต่างไม่รู้ว่าจะต้องแต่งงานกัน ตะวันจึงปฏิเสธการแต่งงานโดยโยนไปให้น้องชายแต่ง งานแทน เมื่อถึงวันงานทั้งคู่ต้องตกใจเมื่อรู้ความจริง เมื่อถึงเวลาส่งตัวตะวันกลับขัดขวางไม่ให้ทิวา (อัศวิน เมือง สุวรรณ) เข้าไปหาไก่นาในห้องหอได้ หลังจากนั้นความรักของทั้งคู่เริ่มก่อตัวขึ้น แต่ก็ถูก โสภา คู่รักของตะวันเข้า มาวุ่นวาย ไก่นา ได้เรียนต่อพยาบาลจนจบการศึกษา ส่วนตะวันหายสาปสูญไป หลังจากได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติ ราชการลับ ความรักของทั้งสองจะลงเอยอย่างไร ติดตามชม ไก่นา ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์เวลา 18.30 - 19.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3