Make your own free website on Tripod.com
พลอยจันทร์พี่สาวคนโต อ่อนหวาน นุ่มนวล มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักเขียน จึงเรียนคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯไป อยู่หอพักของมหาวิทยาลัย เมื่อเข้ามาอยู่ที่หอพักพลอยจันทร์ก็เจอเรื่องร้ายต่างๆ มากมาย ทั้งกับเพื่อนร่วมห้อง รุ่นพี่ และผู้ปกครองของเด็กที่พลอยจันทร์รับจ้างสอนพิเศษให้ แต่พลอยจันทร์ก็มีนทีคอยช่วยเหลือดูแลมาโดย ตลอด ความรักของทั้งสองเริ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อนทีมีท่าทีห่างเหินไป ซึ่งพลอยจันทร์ก็ไม่รู้สาเหตุที่ทำให้นทีเปลี่ยน ไป

น้ำบุษย์น้องสาวคนรอง ที่มีความเชื่อมั่น เข้มแข็ง แต่ลึกๆ แล้ว เธอเป็นคนละเอียดอ่อนกับสิ่งรอบข้างและถนัด ทางด้านวาดรูป เธอจึงมุ่งมั่นเรียนต่อด้านศิลปะ โดยได้ธารีลูกชายคนรองของลุงกับป้าที่เป็นศิลปินอาชีพช่วยติว ศิลปะให้ แต่เธอไม่ค่อยชอบหน้าธารีนัก เมื่อน้ำบุษย์สอบติดที่เชียงใหม่ ธารีก็คอยดูแลเพราะเขาต้องไปแสดง ผลงานที่เชียงใหม่ และได้ให้เงินน้ำบุษย์ไว้ใช้ โดยบอกว่าป้าฝากมาให้ แต่น้ำบุษย์รู้ว่าเป็นเงินของธารี เธอตั้ง ตัวเป็นปฏิปักษ์กับธารีทุกรูปแบบ น้ำบุษย์ออกหารายได้โดยรับจ้างวาดรูปตามข้างถนน และในห้างสรรพสินค้า ธารีไม่พอใจน้ำบุษย์เพราะถือเป็นการดูถูกฝีมือตัวเอง และน้ำบุษย์ยังคบกับศิลปินเจ้าชู้ จนเกือบจะถูกพาเข้า โรงแรมทั้งที่ธารีเตือนแล้ว แต่เธอก็เอาตัวรอดมาได้ ธารีพาน้ำบุษย์ไปพักที่รีสอร์ทบนภูเขาที่เขาใช้เป็นสตูดิโอ ชั่วคราวท่ามกลางบรรยากาศ และอารมณ์ศิลปินของทั้งคู่ ทำให้ทั้งสองเข้าใจซึ่งกันและกัน

แทนจันทร์น้องนุชคนสุดท้อง ที่เป็นเด็กสาวที่กล้าแกร่ง ดื้อรั้น เอาแต่ใจ มั่นใจไม่กลัวใครเธอสนใจเรื่องกฎ หมายการเมืองจนดูเป็นเด็กแสบ มีความคิดเกินตัว โดยเฉพาะกับการพิทักษ์สิทธิสตรีแทนจันทร์เลือกสอบเข้า เรียนคณะนิติศาสตร์ธรรมศาสตร์ และ ที่นี่ความเป็นเฟมินิสต์ของแทนจันทร์รุนแรงขึ้น เมื่อถูกกีดกันไม่ให้ไป ออกค่ายของชมรม เพราะลำบากเกินไปสำหรับผู้หญิง ทำให้แทนจันทร์ประท้วงจนได้ออกค่าย ท่ามกลางความ ระอาใจของผู้ชายหลายๆ คน เมื่อแทนจันทร์กลับกรุงเทพฯ ก็รู้ว่าลุงผาเกิดโรคหัวใจกำเริบ เพราะมีปากเสียงกับ นทีแทนจันทร์โกรธนทีมาก และยังรู้จากพลอยจันทร์อีกว่า นทีทิ้งพลอยจันทร์เพราะนทีมีคนที่รักมากกว่า เมื่อแทนจันทร์ได้ลงใต้จึงไปต่อว่านทีซึ่งเขาย้ายไปเป็นนักข่าวที่หาดใหญ่ แทนจันทร์มีโอกาสไปฝึกงานนักข่าว ที่ นสพ.ฉบับหนึ่ง และมีปากเสียงกับรุ่นพ ี่เรื่องสกู๊ปข่าวผู้หญิงถูกข่มขืนที่ยกความผิดไปให้ผู้หญิงว่าแต่งตัวยั่วยุ กามารมณ์ ระหว่างทางกลับบ้านแทนจันทร์ถูกคนโรคจิตลวนลาม แต่นทีมาช่วยไว้ทัน แทนจันทร์เข้าใจความเป็น ผู้หญิงมากขึ้นและรู้สึกถึงความอบอุ่นของนที

ไม่นานนักครอบครัวนี้ก็ได้รับข่าวร้ายว่าศิลาถูกยิงเสียชีวิตพร้อมๆ กับลุงผาช็อคหัวใจวายเสียชีวิต แต่โชค ยังดีที่ศิลาไม่ตายเหมือนที่ทุกคนได้รับข่าว แค่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทุกคนดีใจโดยเฉพาะพลอยจันทร์ที่อาสาดูแล ศิลาที่โรงพยาบาล และทุกคนก็กลับจันทบุรีเพื่อไปจัดงานศพลุงผา ก่อนที่นทีจะไปเรียนต่อที่อังกฤษเขาได้บอก ความลับกับแทนจันทร์เรื่องพลอยจันทร์ว่าคนที่เขารักมากก็คือลุงผา เพราะท่านเป็นคนขอร้องให้เขาเลิกยุ่งกับ พลอยจันทร์เพื่อพี่ศิลา และนทียังบอกอีกว่าวันนี้เขามีคนที่รัก มากกว่าพลอยจันทร์แล้ว แทนจันทร์สัญญาว่าจะ คอยนทีกลับมาจากอังกฤษ ฝ่ายพลอยจันทร์ก็แต่งงานกับศิลา และเริ่มงานเขียนที่ตนรัก ส่วนธารีกับน้ำบุษย์ ปฏิเสธการจัดงานแต่งงานเพราะไม่ชอบพิธีรีตรอง ทั้งคู่ใช้ชีวิตร่วมกันสร้างสรรค์งานศิลปะที่เชียงใหม่